Bệnh Xã Hội là gì ?

  • Bệnh xã hội là thuật ngữ dùng để chỉ những bệnh lý có mức độ nguy hiểm cao, khả năng lây lan nhanh chóng khiến tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong không ngừng tăng lên mỗi ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội.
  • Hầu hết, các bệnh xã hội đều lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn, hay tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của mầm bệnh. Bên cạnh đó, dùng chung các vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, khăn mặt, chậu tắm,...) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh xã hội. Ngoài ra, một số bệnh xã hội cũng lây nhiễm qua đường truyền máu, truyền từ mẹ sang con.
  • Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 20 bệnh xã hội khác nhau, trong đó, phổ biến nhất là các bệnh: lậu, giang mai, sùi mào gà và mụn rộp sinh dục,… đang ngày càng gia tăng đáng kể. Sự gia tăng này được thống kê với con số 1000 người mắc bệnh xã hội mỗi ngày trên toàn thế giới. Đáng kể là bệnh không chỉ gia tăng về số lượng mà còn ở sự nặng nề, mức độ nghiêm trọng phổ biến ở các giới, độ tuổi, tầng lớp.
  • Bệnh xã hội nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh. Thế nhưng, một số bệnh xã hội lại không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng không rõ ràng khiến cho cơ hội chữa khỏi bệnh giảm đáng kể. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp do không biết bản thân mang mầm bệnh mà họ có thể vô tình lây nhiễm bệnh sang những người xung quanh, dẫn tới hậu quả khôn lường.
Xem bài viết
Chào em!