Giang Mai là gì ?

Khái niệm bệnh

 • Giang mai thuộc nhóm bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh và chủ yếu qua đường tình dục không an toàn.
 • Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum - vi khuẩn có cấu trúc dạng xoắn xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Xoắn khuẩn có thể tấn công và gây bệnh ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể người và dẫn đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng người bệnh.
Triệu chứng
 • Giang mai được đánh giá là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và phức tạp bởi mỗi giai đoạn phát bệnh sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Giang mai thường có thời gian ủ bệnh từ 3 - 90 ngày và thời điểm này không có các triệu chứng đặc hiệu gì. Nhưng sau đó bệnh sẽ xuất hiện và phát triển qua 3 giai đoạn với các triệu chứng như:
 • Giai đoạn 1: Sau khoảng thời gian ủ bệnh người bị xoắn khuẩn giang mai xâm nhập sẽ bắt đầu xuất hiện các vết loét trên cơ thể mà điển hình là tại bộ phận sinh dục hoặc miệng. Các vết loét này được gọi là săng giang mai đặc điểm của chúng là các vết loét nông, trợt, có hình tròn hoặc bầu dục. Vết săng giang mai không gây ngứa cũng không đau đớn cho người bệnh nên nhiều người chủ quan không thăm khám. Săng giang mai sau 4 - 8 tuần không được điều trị sẽ tự khỏi và chuyển sang giai đoạn khác.
 • Giai đoạn 2: Giang mai ở giai đoạn 1 không được điều trị sẽ tiến triển và bước qua giai đoạn 2 với sự xuất hiện của các hồng ban tại tay, chân hoặc toàn bộ cơ thể. Hồng ban không ngứa, không đau và tồn tại trên cơ thể người bệnh từ 1 - 3 tuần sau đó sẽ tự mất đi. Bên cạnh việc bị nổi ban, mẩn đỏ người bệnh còn có một số triệu chứng khác như căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, sốt, nổi hạch...
 • Giai đoạn tiềm ẩn: Đây được xem là giai đoạn rất nguy hiểm và dễ lây lan bệnh bởi người bệnh không có bất cứ triệu chứng dấu hiệu nào cả. Nếu không thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời giang mai sẽ bước sang giai đoạn 3.
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn cuối của bệnh giang mai và lúc này bệnh sẽ không lây cho người khác được nữa. Người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các củ giang mai, gôm giang mai và chúng khu trú ở những bộ phận quan trọng của cơ thể có thể gây hại cho tính mạng người bệnh. Giang mai giai đoạn này ảnh hưởng đến não, hệ thần kinh, tim, mắt, gan, xương khớp... Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Nguyên nhân
 • Với nhiều người giang mai trở thành nỗi ám ảnh bởi bệnh lây lan nhanh chóng và nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh như: 
 • Tình dục không an toàn: Nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh giang mai là do hoạt động tình dục không an toàn. Các thống kê cho thấy 90% người bị bệnh giang mai đều xuất phát từ nguyên nhân này. Nếu có hoạt động tình dục với người bị bệnh giang mai cho dù có sử dụng bao cao su vẫn có khả năng nhiễm bệnh bởi việc hôn hoặc chạm vào các chất dịch của người bệnh đều có nguy cơ cao mắc bệnh.
 • Tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh: Xoắn khuẩn giang mai có khả năng tồn tại khá lâu ở môi trường bên ngoài nên chúng có thể lưu trú trong các vật dụng như khăn mặt, bàn chải đánh răng, nhà vệ sinh, đồ lót... Cho nên nếu như chúng ta có thói quen sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh thì có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh và dẫn đến mắc bệnh giang mai. Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh do nguyên nhân này không cao nhưng chúng ta cũng cần phải cẩn thận.
 • Lây qua các vết thương hở: Xoắn khuẩn giang mai tồn tại trong các vết thương hở, dịch, máu mủ của người bệnh nên nếu như người bình thường có sự tiếp xúc với các vết thương ấy và đưa vào cơ thể thì hoàn toàn có thể nhiễm bệnh. Xoắn khuẩn sẽ từ vết thương người bệnh và xâm nhập vào cơ thể dẫn đến bệnh.
 • Truyền từ mẹ sang con: Xoắn khuẩn giang mai tồn tại trong máu của người bệnh nên nếu phụ nữ mang thai bị mắc bệnh giang mai thì khả năng thai nhi nhiễm bệnh sẽ rất cao. Hoặc trong quá trình sinh con bằng đường sinh thường xoắn khuẩn có thể xâm nhập vào các vùng niêm mạc mỏng của thai nhi và gây bệnh.
Đối tượng
 • Đối tượng dễ bị mắc bệnh giang mai nhất chính là người trong độ tuổi sinh sản có hoạt động quan hệ tình dục.
 • Người có đời sống tình dục phóng khoáng, nhiều bạn tình, quan hệ không an toàn.
 • Người sử dụng chung kim tiêm, các đồ dùng cá nhân cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai.
 • Những người chăm sóc người bị giang mai nếu không cẩn thận có thể bị xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.
Phương pháp
 • Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và giai đoạn mắc bệnh để áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp:
 • Sử dụng thuốc kháng sinh: Người bị bệnh giang mai giai đoạn đầu (giai đoạn 1, 2) sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để ức chế sự phát triển và gây hại của xoắn khuẩn. Thuốc sẽ giúp khống chế xoắn khuẩn cũng như loại bỏ các triệu chứng bên ngoài cơ thể. Việc sử dụng thuốc cần tuân theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.
 • Hỗ trợ điều trị bằng phương pháp cân bằng miễn dịch: Đây là liệu pháp mang lại hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe người bệnh hơn hẳn so với việc sử dụng thuốc kháng sinh. Phương pháp này giúp loại bỏ xoắn khuẩn cũng như tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể và phòng tránh bệnh tái phát trở lại một cách tốt nhất.
Chào em!